มารู้จักผักผลไม้......ต้านมะเร็ง
0
มารู้จักผักผลไม้......ต้าน มะเร็ง
อาหารเป็นยาวันนี้ แนะนำให้รู้จักผักต้านมะเร็ ง บรรดาสารพัดผักที่มีในเมือง ไทย สามารถแบ่งได้ ๔ กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มที่ ๑...
มะระขี้นก ใบมะม่วง ตังโอ๋ แขนงกะหล่ำ ตะไคร้ ชะมวง โหระพา ใบยี่หร่า แมงลัก ถั่วลันเตา แคบ้าน ผักแว่น ยอดสะเดา (ต้ม) พริก-ไทย มะกรูด ชะพลู ใบพลู ใบยอ ขึ้นฉ่าย ใบบัวบก ผักชี ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่า ขิงแก่
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านการล ุกลามขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ได้มากกว่าร้อยละ ๗๐ เซลล์มะเร็งที่เคยขยายตัวได ้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ เจอผักเหล่านี้เข้าไป เซลล์มะเร็งจะเพิ่มจำนวนได้ ไม่เกินร้อยละ ๓๐
กลุ่มที่ ๒
หัวไชเท้า ฟัก สะระแหน่ ขี้เหล็ก (ดอก) ยอดสะเดา (สด) หยวกกล้วย พริกหยวก ผักชีลาว ขิงอ่อน
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล ์มะเร็งขยายตัวได้ร้อยละ ๕๐-๗๐
กลุ่มที่ ๓
ผักบุ้ง บวบหอม มะดัน ขี้เหล็ก เมล็ดกระถิน มะขาม มะขามเทศ มะเดื่อ มะเขือม่วง มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือพวง มะอึก กระเจี๊ยบมอญ ผักเหล่านี้มีฤทธิ์น้อยลงมา หน่อย
หยุดเซลล์มะเร็งได้ ร้อยละ ๓๐-๕๐
กลุ่มที่ ๔
ผักกูด เห็ดลม เห็ดนางฟ้า มะกอก เผือก ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี แตงโม มะระจีน สะตอ ถั่วพู ดอกโสน หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม กุยช่าย หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกระเจี๊ยบ สายบัว เห็ดหอม พริก มันฝรั่ง แครอต
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล ์มะเร็งขยายตัวได้เล็กน้อย ยับยั้งได้น้อยกว่าร้อยละ ๓๐
ผลไม้ก็มีคุณค่าไม่แพ้ผัก เริ่มจาก
มะละกอสุก สีเหลืองส้มปนแดง กลิ่นหอมหวาน นอกจากวิตามินเอจะช่วยบำรุง สายตา ยังมีวิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงอีกด้วย และสิ่งที่สำคัญมะละกอสุกยั งอุดมไปด้วยสารบีต้าแคโรทีน ช่วยต้านมะเร็งและเส้นใยอาห ารที่ช่วยระบายท้อง แก้อาการท้องผูก
ส้ม เชื่อหรือไม่ว่ากินส้มวันละ ผลลดภาวะทุกข์ทรมานจากโรคมะ เร็งได้
มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่าก ินพืชในตระกูลมะนาวและส้มเป ็นประจำทุกวันจะช่วยลดอัตรา เสี่ยงของโรคมะเร็งได้มากกว ่าร้อยละ ๕๐ อีกทั้งยังลดอัตราเสี่ยงของ การเป็นลมได้ถึงร้อยละ ๑๙ หากว่ากินเป็นประจำทุกวัน เราจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มก ันของร่างกาย อีกทั้งยับยั้งการเจริญของก ้อนเนื้อมะเร็ง และทำให้เซลล์ของก้อนเนื้อน ั้นกลับเป็นปกติ
การกินผักและผลไม้ไม่ใช่ตั้ งหน้าตั้งตากินอย่างเดียว ควรกินพร้อมกับอาหารชนิดอื่ นๆ ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอา หารครบถ้วน รวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเส มอเป็นประจำ และการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่าเคร่งเครียดตลอดเวลา
มิเช่นนั้นมะเร็งทางอารมณ์จ ะถามหา ทางสายกลางในเรื่องการกิน การอยู่ และการใช้ชีวิตประจำวันน่าจ ะเหมาะสมที่สุด
สรุป อาหารรักษามะเร็งมีจุดมุ่งห มายสองประการคือ
1. เพื่อทำให้ก้อนมะเร็งเล็กลง ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่ภูมิต้านทานของร่าง กายจะจัดการกำจัดเซลล์แปลกป ลอมทิ้งไปโดยสะดวก
2. เพื่อเสริมภูมิต้านทาน โดยทำให้เกลือโปตัสเซียมในร ่างกายสูงขึ้น รวมทั้งติดอาวุธให้กับเซลล์ เม็ดเลือดขาวลิมฟ์โฟชัย ทีเซลล์ บีเซลล์ และเซลล์นักฆ่าให้เก่งขึ้นเ พื่อกำจัดเซลล์มะเร็งทิ้งอย ่างมีประสิทธิภาพ
อาหารในระยะ 6 -12 สัปดาห์แรกควรประกอบด้วย
น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสด เช่น แครอท บีทรูท ผสมแอปเปิล
ผักสดและผลไม้สดปริมาณมาก
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
อาหารในระยะ 2 – 3 เดือนขึ้นไป
น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสดและไม้สด
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
นมถั่วเหลือง เต้าหู้
เมล็ดถั่วต่าง ๆ และเห็ด
ซีอิ๊วขาวชนิดไม่เค็ม
อาหารในระยะที่ก้อนมะเร็งยุ บแล้ว
ในระยะหลังที่ก้อนมะเร็งยุบ หายไปหมด และมีการฟื้นคืนของภูมิต้าน ทานแล้ว จะกินปลาได้ แต่ในปริมาณที่ไม่มากนัก เช่น วันละ 30 – 50 กรัม
หากควบคุมอาหารได้ดังนี้แล้ วภายใน 2 – 3 เดือน ก้อนมะเร็งจะเล็กลงกว่า 60%
อาหารเป็นยาวันนี้ แนะนำให้รู้จักผักต้านมะเร็
กลุ่มที่ ๑...
มะระขี้นก ใบมะม่วง ตังโอ๋ แขนงกะหล่ำ ตะไคร้ ชะมวง โหระพา ใบยี่หร่า แมงลัก ถั่วลันเตา แคบ้าน ผักแว่น ยอดสะเดา (ต้ม) พริก-ไทย มะกรูด ชะพลู ใบพลู ใบยอ ขึ้นฉ่าย ใบบัวบก ผักชี ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่า ขิงแก่
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านการล
กลุ่มที่ ๒
หัวไชเท้า ฟัก สะระแหน่ ขี้เหล็ก (ดอก) ยอดสะเดา (สด) หยวกกล้วย พริกหยวก ผักชีลาว ขิงอ่อน
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล
กลุ่มที่ ๓
ผักบุ้ง บวบหอม มะดัน ขี้เหล็ก เมล็ดกระถิน มะขาม มะขามเทศ มะเดื่อ มะเขือม่วง มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือพวง มะอึก กระเจี๊ยบมอญ ผักเหล่านี้มีฤทธิ์น้อยลงมา
หยุดเซลล์มะเร็งได้ ร้อยละ ๓๐-๕๐
กลุ่มที่ ๔
ผักกูด เห็ดลม เห็ดนางฟ้า มะกอก เผือก ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี แตงโม มะระจีน สะตอ ถั่วพู ดอกโสน หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม กุยช่าย หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกระเจี๊ยบ สายบัว เห็ดหอม พริก มันฝรั่ง แครอต
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล
ผลไม้ก็มีคุณค่าไม่แพ้ผัก เริ่มจาก
มะละกอสุก สีเหลืองส้มปนแดง กลิ่นหอมหวาน นอกจากวิตามินเอจะช่วยบำรุง
ส้ม เชื่อหรือไม่ว่ากินส้มวันละ
มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่าก
การกินผักและผลไม้ไม่ใช่ตั้
มิเช่นนั้นมะเร็งทางอารมณ์จ
สรุป อาหารรักษามะเร็งมีจุดมุ่งห
1. เพื่อทำให้ก้อนมะเร็งเล็กลง
2. เพื่อเสริมภูมิต้านทาน โดยทำให้เกลือโปตัสเซียมในร
อาหารในระยะ 6 -12 สัปดาห์แรกควรประกอบด้วย
น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสด เช่น แครอท บีทรูท ผสมแอปเปิล
ผักสดและผลไม้สดปริมาณมาก
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
อาหารในระยะ 2 – 3 เดือนขึ้นไป
น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสดและไม้สด
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
นมถั่วเหลือง เต้าหู้
เมล็ดถั่วต่าง ๆ และเห็ด
ซีอิ๊วขาวชนิดไม่เค็ม
อาหารในระยะที่ก้อนมะเร็งยุ
ในระยะหลังที่ก้อนมะเร็งยุบ
หากควบคุมอาหารได้ดังนี้แล้