มารู้จักผักผลไม้......ต้านมะเร็ง

มารู้จักผักผลไม้......ต้านมะเร็ง

อาหารเป็นยาวันนี้ แนะนำให้รู้จักผักต้านมะเร็ง บรรดาสารพัดผักที่มีในเมืองไทย สามารถแบ่งได้ ๔ กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ ๑...
มะระขี้นก ใบมะม่วง ตังโอ๋ แขนงกะหล่ำ ตะไคร้ ชะมวง โหระพา ใบยี่หร่า แมงลัก ถั่วลันเตา แคบ้าน ผักแว่น ยอดสะเดา (ต้ม) พริก-ไทย มะกรูด ชะพลู ใบพลู ใบยอ ขึ้นฉ่าย ใบบัวบก ผักชี ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่า ขิงแก่
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านการลุกลามขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้มากกว่าร้อยละ ๗๐ เซลล์มะเร็งที่เคยขยายตัวได้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ เจอผักเหล่านี้เข้าไป เซลล์มะเร็งจะเพิ่มจำนวนได้ไม่เกินร้อยละ ๓๐

กลุ่มที่ ๒
หัวไชเท้า ฟัก สะระแหน่ ขี้เหล็ก (ดอก) ยอดสะเดา (สด) หยวกกล้วย พริกหยวก ผักชีลาว ขิงอ่อน
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล์มะเร็งขยายตัวได้ร้อยละ ๕๐-๗๐

กลุ่มที่ ๓
ผักบุ้ง บวบหอม มะดัน ขี้เหล็ก เมล็ดกระถิน มะขาม มะขามเทศ มะเดื่อ มะเขือม่วง มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือพวง มะอึก กระเจี๊ยบมอญ ผักเหล่านี้มีฤทธิ์น้อยลงมาหน่อย
หยุดเซลล์มะเร็งได้ ร้อยละ ๓๐-๕๐

กลุ่มที่ ๔
ผักกูด เห็ดลม เห็ดนางฟ้า มะกอก เผือก ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี แตงโม มะระจีน สะตอ ถั่วพู ดอกโสน หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม กุยช่าย หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกระเจี๊ยบ สายบัว เห็ดหอม พริก มันฝรั่ง แครอต
ผักเหล่านี้มีฤทธิ์หยุดเซลล์มะเร็งขยายตัวได้เล็กน้อย ยับยั้งได้น้อยกว่าร้อยละ ๓๐

ผลไม้ก็มีคุณค่าไม่แพ้ผัก เริ่มจาก

มะละกอสุก สีเหลืองส้มปนแดง กลิ่นหอมหวาน นอกจากวิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตา ยังมีวิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงอีกด้วย และสิ่งที่สำคัญมะละกอสุกยังอุดมไปด้วยสารบีต้าแคโรทีน ช่วยต้านมะเร็งและเส้นใยอาหารที่ช่วยระบายท้อง แก้อาการท้องผูก

ส้ม เชื่อหรือไม่ว่ากินส้มวันละผลลดภาวะทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งได้

มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่ากินพืชในตระกูลมะนาวและส้มเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งได้มากกว่าร้อยละ ๕๐ อีกทั้งยังลดอัตราเสี่ยงของการเป็นลมได้ถึงร้อยละ ๑๙ หากว่ากินเป็นประจำทุกวัน เราจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งยับยั้งการเจริญของก้อนเนื้อมะเร็ง และทำให้เซลล์ของก้อนเนื้อนั้นกลับเป็นปกติ

การกินผักและผลไม้ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตากินอย่างเดียว ควรกินพร้อมกับอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน รวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำ และการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่าเคร่งเครียดตลอดเวลา
มิเช่นนั้นมะเร็งทางอารมณ์จะถามหา ทางสายกลางในเรื่องการกิน การอยู่ และการใช้ชีวิตประจำวันน่าจะเหมาะสมที่สุด


สรุป อาหารรักษามะเร็งมีจุดมุ่งหมายสองประการคือ

1. เพื่อทำให้ก้อนมะเร็งเล็กลงไปเรื่อย ๆ เพื่อที่ภูมิต้านทานของร่างกายจะจัดการกำจัดเซลล์แปลกปลอมทิ้งไปโดยสะดวก

2. เพื่อเสริมภูมิต้านทาน โดยทำให้เกลือโปตัสเซียมในร่างกายสูงขึ้น รวมทั้งติดอาวุธให้กับเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมฟ์โฟชัย ทีเซลล์ บีเซลล์ และเซลล์นักฆ่าให้เก่งขึ้นเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งทิ้งอย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารในระยะ 6 -12 สัปดาห์แรกควรประกอบด้วย

น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสด เช่น แครอท บีทรูท ผสมแอปเปิล
ผักสดและผลไม้สดปริมาณมาก
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
อาหารในระยะ 2 – 3 เดือนขึ้นไป
น้ำผลไม้สด
น้ำคั้นจากผักสดและไม้สด
ซุปโปตัสเซียม
สาหร่าย
ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังโฮล์วีท มันฝรั่ง
นมถั่วเหลือง เต้าหู้
เมล็ดถั่วต่าง ๆ และเห็ด
ซีอิ๊วขาวชนิดไม่เค็ม

อาหารในระยะที่ก้อนมะเร็งยุบแล้ว

ในระยะหลังที่ก้อนมะเร็งยุบหายไปหมด และมีการฟื้นคืนของภูมิต้านทานแล้ว จะกินปลาได้ แต่ในปริมาณที่ไม่มากนัก เช่น วันละ 30 – 50 กรัม

หากควบคุมอาหารได้ดังนี้แล้วภายใน 2 – 3 เดือน ก้อนมะเร็งจะเล็กลงกว่า 60%

0 ความคิดเห็น :